มอง SonayBoy.com แล้วย้อนดู simplywit.net

1 July, 2013 11:55 pm Audio

หลายวันก่อนได้คุยกับโอม @ohm4u เจ้าของเวป SonarBoy.com โอมบอกว่ากำลังจะขอกลับมาลุยกับเวป Sonarboy อีกสักครั้ง โดยมันบอกจุดยืนที่ชัดเจนว่า คราวนี้จะต้องหาตังค์จากการเขียน content ด้าน audio ให้ได้ ยอมรับว่าฟังทีแรกก็ยังไม่เข้าใจวิธีคิดของมันทั้งหมด แต่พอได้ไปอ่าน blog post ที่โอมเขียนเอาไว้ใน Sonarboy ก็เข้าใจมากขึ้น

http://sonarboy.com/sonarboy-return/

อ่านแล้วผมก็เห็นด้วยและเชียร์โอม ในช่วงแรกๆที่ผมเขียน blog เนื้อหาเกือบทั้งหมดก็เป็นการ update ข่าวที่เกี่ยวกับ audio technology และหลายๆเรื่องก็ใส่ความคิดเห็นของตัวเองลงไปด้วย ตอนเริ่มต้นนั้นก็ทำด้วยความอยากลอง ความสนุก ซึ่งก็ได้รู้จักเพื่อนๆเพิ่มขึ้นมาอีกหลายคน แต่สิ่งนึงที่รู้สึกได้อย่างชัดเจนคือ การทำ blog แนวนี้นั้นใช้พลังมาก ถ้าเรามีเวลาและผลักดันด้วยความสนุกเหมือนเมื่อตอนเป็นวัยรุ่นมันก็เข้าใจได้ แต่พอก้าวเข้าสู่วัยทำงาน มีภาระและหน้าที่ การเขียน blog ที่ต้องใช้พลังเยอะๆนั้นจำเป็นต้องมีแรงผลักดันมากกว่าแค่ความสนุก

Beyerdynamic DT 770 Pro 250ohm headphone

ตลอด 2-3ปีที่ผ่านมา ผมเขียน blog น้อยลงมาก ที่เขียนก็เขียนแบบสะเปะสะปะ ไม่ได้มีแนวทางอะไร ตั้งท่าจะกลับมาเขียนให้สม่ำเสมออยู่หลายครั้ง แต่ก็ได้แค่ตั้งท่า พอเห็นโอมผลักดันเอา Sonarboy กลับมา มันก็เป็นแรงผลักนึงที่ทำให้ผมอยากจะเลิกตั้งท่า แล้วหันกลับมาลงมือทำ simplywit.net ให้ดูเป็นทรงมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

ผมปฎิเสธที่จะเขียน blog เพื่อ update ข่าวอย่างที่เคยทำในช่วง 3-4 ปีแรก เพราะรู้สึกได้ว่า มันช่วยให้ได้ความรู้และความทันโลกก็จริง แต่มันไม่ได้ช่วยให้ได้ความชำนาญในเรื่องที่ผมสนใจมากขึ้นเลย ผมได้รู้ว่าอะไรออกใหม่ อะไรจะมีทิศทางไปอย่างไร แต่ทักษะและความชำนาญในการทำงานจริงไม่ได้เพิ่มขึ้นเลยสักนิด ในหัวผมตอนนี้ สิ่งที่อยากจะเอามาเขียนใน blog หลังจากนี้ไป แบ่งได้เป็น 3 เรื่อง

รวบรวมความรู้เรื่อง audio ที่พยายามเรียนรู้เพิ่มทุกวัน

เมื่อตอนเริ่มเขียน blog ครั้งแรก ก็เขียนเพราะรู้สึกว่าสนใจเรื่อง audio technology มากๆ และอยากจะเขียนถึง อยากจะรวบรวมสิ่งต่างๆที่อ่านเจอมาเก็บเอาไว้เป็นห้องสมุด online เล็กๆของตัวเอง พร้อมกับเปิดให้คนโน้นคนนี้เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ด้วย ความรู้สึกแบบนั้นยังอยู่นะ และก็อยากจะให้มันเป็นทิศทางหลักของ simplywit.net ไปด้วย อีกไม่นาน หน้าที่การงานอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่อง audio อีกแล้วก็เป็นได้ แต่ความสนใจมันคงติดตัวไปตลอดแล้วแหละ

ตอนนี้เริ่มจะบังคับตัวเองให้แบ่งเวลามาหาความรู้ในเรื่อง audio ให้มากขึ้น หลังจากที่ดูจะนิ่งเฉย หมดแรงปนขี้เกียจมาสักพักใหญ่ แหล่งข้อมูลที่ดีๆตอนนี้ก็มีเยอะมาก ทั้งในแบบที่เป็นบทความให้อ่าน และเป็น video บน YouTube แล้วก็ยังคิดอยากจะลองทำโน่นทำนี่ที่เป็นการฝึกความชำนาญด้วย เจออะไรมา หรือทำอะไรมา ก็อยากจะเอามาเขียนแบ่งเอาไว้บน blog นี้

all cables lead to Presonus FirePod

กำลังทำอะไรอยู่ หรือทำอะไรไปแล้วบ้าง

ผมเรียนรู้ตัวเองแล้วว่า เป็นพวกตั้งท่าแล้วข้ออ้างเยอะ มีความอยากจะทำโน่นทำนี่เต็มไปหมด วางแผนไว้เพียบ แต่พอเวลาผ่านไปก็ไม่ได้ลงมือทำอะไรให้เป็นชิ้นเป็นอันสักที แล้วก็ยังจะมีข้ออ้างมากมาย ตรงนี้เลยตัดสินใจว่า ผมจะไม่เขียน blog เรื่องที่ว่าตัวเอง “กำลังจะ” ทำอะไร หรือ “อยากจะ” ทำอะไร แต่จะเขียนเฉพาะเรื่องที่ได้ลงมือทำไปแล้ว อย่างเช่นว่า ผมซื้อหนังสือน่าอ่านมาอยู่ 2-3 เล่ม โดยนิสัยแล้ว ผมก็อยากจะมาเขียนอวดว่าผมซื้อหนังสือโน่นนี่มานะ และมันน่าสนใจยังไงบ้าง แต่วิธีคิดตอนนี้คือ ไปอ่านมาให้จบจริงๆก่อนดีกว่า แล้วค่อยมาเล่า หรือมาแบ่งปันสิ่งที่ได้จากหนังสือที่อ่าน

บันทึกเรื่องราวทั่วไปในชีวิต

จริงอยู่อยากจะเน้นเนื้อหาของ blog ให้ชัดเจนไปในเรื่องใดเรื่องนึง ตรงนี้ได้แรงบันดาลใจเต็มๆมาจาก BBblog ของคุณปอนด์ @hackhq ที่ชัดเจนว่าจะเน้นเนื้อหาเรื่องปากกา, หมึก และ สมุด แต่ผมก็ยังอยากจะเขียนเรื่องอื่นๆที่มีความสนใจอยู่ด้วย เช่นการออกแบบ website แล้วก็มีเรื่องราวสัพเพเหระ  เช่น ไปซื้อปากกามาใช้ด้ามนึงแล้วชอบมากๆ ก็อยากจะมาเขียนเล่าให้ฟัง ไปเจอร้านอาหารอร่อยมา ก็อยากจะเขียนให้อ่าน

จริงๆแล้วผมนั่งคิดมา 2-3 วันแล้วเหมือนกันว่า ทิศทางของ simplywit.net จะเป็นยังไงดี จะเขียนเรื่องอะไรบ้างดี ตอนเริ่มต้นเขียน blog ตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่ แต่พอได้ลงมือเขียนมันก็ค่อยๆปะติดปะต่อจนออกมาเป็น 3 เรื่องที่เขียนไว้ข้างบน ขอบคุณโอม ที่ออกแรงดัน Sonarboy จนแรงมันมากระทบ simplywit.net เข้าให้ด้วย