The Spirit Carries On : Dream Theater หามือกลองคนใหม่

เรื่องการคัดเลือกมือกลองคนใหม่ของ Dream Theater ที่จะมาแทน Mike Portnoy นั้นก็ผ่านมาสักพัก และมีการประกาศเปิดตัวคนที่จะมาแทนไปแล้วเรียบร้อย แต่ก็ขอตัดเอา blog ที่เขียนเขียนใน Exteen กับ video documentary ชุดนี้มาแปะไว้ที่นี่อีกที เผื่อวันหลังอยากดูจะได้หาง่ายๆ


The Spirit Carries On : Dream Theater หามือกลองคนใหม่

ข่าวใหญ่สะเทือนขวัญแฟนเพลงของ Dream Theater ในช่วงที่ผ่านมาคงไม่มีเรื่องไหนใหญ่เกินการออกจากวงของ Mike Portnoy คนที่ไม่เพียงแค่เป็นมือกลอง แต่ยังมีส่วนร่วมหลักๆทั้งการแต่งเพลง, produce และอีกหลายอย่าง เป็นที่สงสัยกันมาระยะนึงแล้วว่าใครจะมาเป็นมือกลองคนต่อไปของวง โดยตอนนี้ทางวงก็ปล่อย Trailer ในชื่อ The Spirit Carries On ที่จะเป็น documentary เกี่ยวกับการหามือกลองใหม่ โดยคัดเลือกจาก 7 มือกลองฝีมือเยี่ยมที่ถูกเรียกเข้ามาลอง audition ร่วมกับวง

โดยส่วนตัวผมเริ่มเบื่อกับทิศทางของวงในยุคที่มี Jordan Rudess เป็นมือคีย์บอร์ดมากขึ้นเรื่อยๆ ชุดแรกที่ Jordan เข้ามาร่วมกับวงคือชุด Metropolis Pt. 2: Scenes from a Memory ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสองอัลบั้มที่ผมชอบที่สุดของ Dream Theater (อีกอัลบั้มหนึ่งคือ Awake) แต่หลังจากชุดนั้นเป็นต้นมา ในช่วง 10ปีหลังมานี้ผมรู้สึกว่าทางวงเริ่มจะวนไปวนมา ฉนั้นการเปลี่ยนมือกลอง (และมันสมองหลักของวง) ในครั้งนี้น่าจะเป็นจุดเปลี่ยนที่น่าสนใจ ผมไม่ได้คาดหวังจะเห็นมือกลองที่ตีได้คล้าย Mike Portnoy ที่สุดจากมือกลองทั้ง 7 คนในการ audition ครั้งนี้ แต่หวังจะได้เห็นทิศทางใหม่ๆที่น่าสนใจของ Dream Theater ต่างหาก

มือกลองทั้ง 7 คนที่ถูกเรียกเพื่อมา audition ได้แก่ ;

  • Mike Mangini
  • Virgil Donati
  • Marco Minnemann << คนนี้ขอกด Like! 2ทีรัวๆ
  • Peter Wildoer
  • Thomas Lang
  • Derek Roddy
  • Aquiles Priester

ดู “The Spirit Carries On” ครบทั้ง 3 ตอนแล้วคิดว่าไง?

สารภาพว่ารายชื่อทั้งหมด 7 คนที่มา audition นี้ผมรู้จักแค่ 2 คน ก็ผมไม่ใช่มือกลองนี่นา แต่ทั้ง 7 คนก็เล่นได้น่าสนใจ ทีแรกก็มีจุดขัดใจอยู่ว่าทำไมทีม production ถึงไม่ mix เสียงกลองให้กับ Derek Roddy ทำให้เสียงที่ออกมาฟังเหมือนว่าเขาเล่นได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งตอนหลังทาง Roadrunner ก็มาเขียนเพิ่มไว้บน YouTube ว่ามีเหตุขัดข้อง ทำให้เสียงกลองของ Derek ต้องใช้เสียงที่มาจากไมค์ของกล้อง video … ฟังแล้วก็ไม่เข้าใจว่ามันผิดพลาดกันขนาดนี้ได้ยังไง

ดูมาจนครบ ผมเรียงลำดับความชอบได้ว่าชอบ Marco Minnemann >> Mike Mangini >> Thomas Lang และผิดหวังนิดหน่อยกับ Virgil Donati แต่ถ้าดูถึงความเข้ากันได้กับวงก็เห็นว่า Mangini ทำได้ดีมาก มีแอบคิดเล่นๆด้วยว่า ความสนุกสนานขี้เล่นของ Marco จะเป็นยังไงเวลาต้องเล่นแล้วมองหน้านิ่งๆของ John Myung :) อ้อออ! เรื่องที่น่าทึ่งที่สุดใน video ชุดนี้ก็คือเราจะได้เห็นและได้ยิน John Myung พูด!!!

สุดท้ายก็ยินดีด้วยกับมือกลองคนใหม่ของ Dream Theater ผมสนใจมากเลยว่างานชุดใหม่ของ DT จะออกมาเป็นยังไง

ปล1. ถ้า Dream Theater ออกแผ่นตัดของเพลง The Spirit Carries On ใน version ที่ Marco เล่นตอน audition กรูจะไปต่อแถวซื้อ!

ปล2. ใครได้ดูครบทั้ง 3 ตอนแล้วแวะมาเล่าความเห็นกันไว้ก็ได้นะ

wallpaper Dream Theater 2011 จาก http://www.trialoftears.net/

wallpaper Dream Theater 2011 จาก http://www.trialoftears.net/