[ชวนคุย] Final Cut Pro X : ทิศทางของ Apple เริ่มน่าเป็นห่วง

Final Cut Pro X

รูปประกอบจาก http://www.apple.com/finalcutpro/

Apple เปิดตัว Final Cut Pro X มาให้โลกได้เห็นตั้งแต่เมื่อ 2-3 เดือนก่อนในงาน NAB 2011 ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาได้มาก โดยอย่างแรกที่ทุกคนจะเห็นได้เลยก็คือการ re-design ใหม่หมดเพื่อให้หน้าตามันเหมือนกับ iMovie ความรู้สึกแรกของผมตอนที่ได้เห็น interface นั้นมีอคติแรงอยู่เหมือนกัน เพราะมันดูเป็นการเอาใจฐานลูกค้าที่ใช้ iMovie ที่เรียกได้ว่ามีจำนวนมาก

แต่หลังจากที่ได้ดูการ demo Final Cut Pro X ในงาน NAB 2011 แล้วก็มีความรู้สึกตื่นตาตื่นใจขึ้นมาแทน หลายๆ feature ดูน่าสนใจมาก เช่น magnetic timeline และระบบ media organizer แต่สิ่งที่ยังรู้สึกค้างคาอยู่ก็คือ App ตัวอื่นๆในชุด Final Cut Studio จะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรด้วยบ้างหรือเปล่า ณ เวลานั้นข้อมูลจากทาง Apple คงจะยังไม่เรียบร้อยดี แต่พอมาถึงเมื่อไม่กี่วันก่อน เมื่อ Final Cut Pro X ออกขายจริง ข้อสงสัยหลายๆอย่างแทนที่จะหายไป มันกลับเปลี่ยนมาเป็นความกังวลถึงทิศทางของ Apple มากกว่าว่าจะเอายังไงกับตลาด “Pro” จนถึงตอนนี้แทบทุกๆ review ออกมาสับเละ FCPX จนแทบไม่เหลือชิ้นดี

ออกตัวแรงๆก่อนเลยครับว่าผมไม่ใช่คนตัดต่อมืออาชีพ และยังไม่ได้ลอง FCPX ด้วยตัวเอง ฉนั้นประเด็นที่เขียนเรื่องนี้ลง blog ก็เพราะอยากชวนกันคุยถึงอนาคตของ Apple ว่าจะเป็นอย่างไรในสายตาคนที่จัดตัวเองอยู่ในกลุ่ม “Pro” ที่มาจากคำว่า Professional แปลว่าทำเป็นอาชีพ ไม่ได้แปลว่า “เก่งสาดดด”

ย้อนมาคิดถึงสาเหตุว่าทำไมถึงเลือกใช้ Mac ก็เพราะว่าในสายงาน audio ในระดับ Pro นั้น Mac เสถียรและใช้งานได้ดีกว่า ใครจะเถียงยังไงก็ช่าง ผมขี้เกียจคุยเรื่อง Mac vs Windows … ซึ่งทำให้ผมต้องมานั่งไล่คิดว่าเรื่องที่ผมกำลังกังวลเกี่ยวกับ Apple นั้น เป็นเรื่อง OS หรือว่าเรื่อง application

Quicktime X ต้นเหตุของความกังวล

Final Cut Pro X ที่ใช้จั่วหัวมานั้น มันเป็น app ภายในแบรนด์ของ Apple และใช้งานบน OSX เท่านั้น เรื่องที่คนออกมาด่า FCPX นั้น เขาก็ด่ากันที่ตัว app แต่สำหรับผม ผมไม่เดือดร้อนเท่าไหร่ เพราะผมยังไม่ได้ใช้ app ตัวนี้เยอะนัก แต่มันมีตัวอย่างมาก่อนหน้านี้แล้วคือ Quicktime X ที่มาพร้อมกับ OSX 10.6 Snow Leopard

เดิมทีนั้น Quicktime Player สามารถ download ใช้งานได้ฟรี แต่จะมี Quicktime Pro ที่ต้องจ่ายเงินซื้อเพิ่ม ที่มีความสามารถเพิ่มเข้ามาอีกหลายอย่าง เช่นกัน convert file ผมใช้ความสามารถส่วนนี้ของ QT Pro เยอะมาก โดยเฉพาะการ detach/attach media stream ของ video พอมาเป็น Quicktime X ทาง Apple ก็ออกมาบอกว่าเราไม่ต้องเสียเงินซื้อ QT Pro แล้ว เพราะใน QTX มีความสามารถมาให้พร้อม แต่พอได้ใช้งานดูจะเห็นว่า Apple เน้นความง่ายในการใช้งาน ตั้งหลายๆอย่างมาเป็น preset ให้หมด ทำให้ขาดความสามารถในการปรับแต่งลงไปเยอะ

ตรงนี้ก็เริ่มทำให้เห็นภาพที่ชัดแล้วว่า Apple กำลังทิ้งกลุ่ม Pro เพื่อไปหา mass … ในแง่ของความเป็น application คำตอบยังคงไม่ยาก ถ้าไม่ชอบ ก็เปลี่ยนไปใช้ตัวอื่น ก็แค่นั้น

Final Cut Pro X ถ้าไม่ชอบ จะเปลี่ยนไปใช้อะไรดี

ในกรณีของ FCPX ก็คล้ายกัน ณ ตอนนี้ feature หลายอย่างสำหรับการทำงานระดับ pro โดนตัดหายไปอย่างน่าสงสัย คาดว่าถ้ายังโดนด่ามากขนาดนี้ Apple น่าจะเริ่มแก้ไขโดยเตรียมใส่กลับเข้ามาในการ update ครั้งต่อๆไป ผมไม่แน่ใจนักว่าในกลุ่มของคนทำงานตัดต่อ video นั้น ทางเลือกอื่นบน Mac นอกจาก FCP แล้วมีอะไรให้เลือกใช้งานกันได้บ้าง Adobe Premiere? AVID Media Composer? แต่เท่าที่รู้สึกได้คือ FCP นั่นมีส่วนแบ่งในตลาดนี้เยอะมากอยู่นะ

ในส่วนที่กระทบกับตัวผมจริงๆก็คงจะเป็น Soundtrack Pro ที่โดนเขี่ยทิ้งหายไปจาก FCPX โดยให้เหตุผลว่า FCPX สามารถทำการ edit audio ได้ระดับอาชีพในตัวเอง แทบมาด้วย audio effect plugin จำนวนมากจาก Logic สำหรับผมแล้ว Soundtrack Pro ยังคงจำเป็นอยู่มากในการ edit เสียงแบบละเอียด ถ้าเทียบที่ความง่ายในการใช้งานที่ตรงกับวัตถุประสงค์ว่า edit เสียงสำหรับ video แล้ว ผมชอบ Soundtrack Pro มากกว่า Logic เสียอีก พอไม่มี STP แล้วกรูจะไปใช้อะไรดีล่ะเนี่ย

Logic Pro X ?? Garageband Pro X ??

ย้อนหลังไปสัก 10ปี ในการทำงานด้าน audio นั้น Mac ถือเป็นทางเลือกหลักสำหรับ hardware/OS ส่วนทาง application นั้นต่างคนก็ต่างเลือกกันตามถนัด มีทั้ง Pro Tools , Logic, Digital Performer ฯลฯ แต่หลังจากที่ Apple ซื้อ eMagic เพื่อเอา Logic เข้ามาเป็น app นึงภายใต้ brand Apple นั้น ที่ผ่านมาดูมีทิศทางที่น่าสนใจมาโดยตลอด แต่พอมาถึงวันนี้ วันที่ FCPX ออกมาอย่างมีจุดขายชัดเจน ทำให้ผมก็เริ่มคิดต่อแล้วว่า Logic ใน version ถัดไปนั้นจะมีทิศทางเป็น GarageBand Pro X ด้วยหรือเปล่า

เช่นกัน ผมไม่ใช่ Logic user แบบเหนียวแน่น แต่ยอมรับว่ามันเป็น DAW ที่มี plugin effect ที่แถมมาคุณภาพดีมากๆ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับทาง Steinberg :) ตรงนี้ผมก็อยากได้ความเห็นเหมือนกันว่า ถ้าคนที่เป็น Logic user ต้องมาพบว่า version ถัดไปของ Logic มีสภาพเป็น Garageband Pro คล้ายกับที่ Final Cut Pro user เจอกันอยู่เนี่ย จะมีทางหนีทีไล่กันยังไง

Mac OSX Lion 10.7

ไอ้นี่แหละครับที่ผมเป็นกังวลมากๆ application เรายังมีทางหนีทีไล่กันได้ แต่ OS นี่หมดสิทธิ์ อย่างที่บอกไปแล้วว่าผมเลือก Mac เพราะ hardware/OS เป็นห่วงอยู่ว่าถ้า Apple เลือกที่จะใส่โน่นนี่เข้ามาเพื่อตอบตลาด mass จนทำให้ stability มีปัญหา หรือมีของเล่นกุ๊กกิ๊กเอาใจวัยรุ่นเต็มไปหมดจนน่ารำคาญเราๆจะทำยังไงกันดี

ถึงแม้ว่าตอนนี้ผมจะเริ่มอยู่อย่างสำรวมแล้วว่าตลาด pro อย่างเราไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายหลักของ Apple อีกต่อไปแล้ว แต่ผมก็ยังมีความหวังอยู่ว่าเขาจะไม่ทิ้งเราซะทีเดียว น่าจะยังมีความแข็งแรงและน่าเชื่อถือใน OS อยู่บ้างสำหรับตลาด pro บ้าง ไม่รู้เหมือนกันว่าจะออกมาในรูปแบบของ Mac OSX Professional / Ultimate หรือเปล่า :P

คิดยังไงกันบ้างครับ ?

ผมเขียน post นี้ขึ้นมาแบบลอยๆ เพราะมันเป็นเรื่องที่ลอยอยู่ในหัวแล้วไม่รู้จะไปสุมหัวหรือตั้งวงเหล้าคุยกับใครดี เพื่อนๆหรือใครที่ผ่านมาแล้วมีความเห็นยังไงลองเขียนเล่าให้ฟังกันไว้ก็ดีนะครับ อยากฟังความเห็นคนอื่นๆบ้าง เริ่มต้นที่ความเห็นจาก Hitler ก่อนเลยก็ได้ครับ