Universal Audio กับก้าวที่แข็งแรงของ UAD

คิดๆเอาไว้ว่าพอขึ้นปีใหม่ 2011 แล้วคงจะเขียน blog น้อยลงเพราะหลายต่อหลายเรื่อง แต่พอได้เห็นความเคลื่อนไหวไปในทางที่ดีของ Universal Audio และ UAD ก็คันไม้คันมืออยากจะเขียนถึงซะหน่อย เนื่องจากมีความชอบในค่าย UA นี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้วด้วย

UAD-2 Satellite ในงาน NAMM 2011

สิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นจุดสนใจหลักๆของ Universal Audio ในงาน NAMM 2011 ที่เพิ่งผ่านไปก็น่าจะเป็น UAD-2 Satellite อุปกรณ์ที่ใส่ DSP chip ช่วยประมวลผล plugin ของ UAD เอาไว้ข้างในแล้วต่อพ่วงกับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย firewire แค่ตัว product เองก็น่าสนใจอยู่แล้ว แต่เรื่องราวที่เกี่ยวข้องก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

Apple เคยทำ UAD-2 SOLO/Laptop สะดุด

UAD-2 SOLO/Laptop

ก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ Universal Audio เริ่มปล่อย UAD-1 ลงสู่ตลาด DSP-card ของ UAD นั้นจะเป็นแบบที่ต้องประกอบเข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์มาโดยตลอด เริ่มแรกก็เป็นแบบ PCI เรื่อยมาจนเป็น PCI Express ใน UAD-2 ตัวปัจจุบัน ฉนั้นคนที่ใช้งาน laptop หรือเครื่องคอมพิวเตอร์อย่าง iMac ก็หมดสิทธิ์ที่จะใช้ UAD เรื่อยมาจนถึงกลางปี 2009 ที่ UAD ส่ง UAD-2 SOLO/Laptop ออกมาสู่ตลาดในแบบของ ExpressCard เพื่อหวังจะขยายฐานผู้ใช้ไปยังกลุ่ม laptop ซึ่งมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เรื่องสะเทือนใจของ UAD ก็เกิดขึ้น เพราะก่อนหน้าที่ UAD-2 SOLO/Laptop จะเปิดตัวเพียงไม่ถึงเดือน Apple ก็ออกมาประกาศว่า Macbook Pro จะไม่มีช่อง ExpressCard อีกต่อไป เหลือไว้แค่เพียงรุ่น MBP 17″ ที่จะมี ExpressCard อยู่ … จังหวะนั้น UA น่าจะสะเทือนใจไปพอสมควร เพราะยอดขาย UAD-2 SOLO/Laptop กระทบหนักๆแน่นอน (รูปที่ใช้ในโฆษณาก็เป็น MacbookPro ทั้งหมดซะด้วย)

UAD-2 Satelite มาพร้อมการจากไปของ TC PowerCore

UAD-2 Satellite

UAD-2 Satellite

จะว่าไปแล้ว DSP-card สำหรับช่วยคอมพิวเตอร์ประมวลผลนั้นก็มีอยู่หลายค่าย Waves ก็ยังเคยทำ แต่ค่ายที่ดูจะมีฐานผู้ใช้เยอะและจัดว่าเป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกับ UAD ได้ก็คือ PowerCore platform ของ TC Electronic ซึ่งนอกจาก TC จะพัฒนา software plugin ขึ้นมาเพื่อใช้กับ Powercore เองแล้ว ก็ยังมีค่าย third-party เจ้าอื่นร่วมทำ plugin ใน format สำหรับ Powercore ด้วย เช่น Softube และ Sonnox เป็นต้น แต่จุดสำคัญอีกจุดที่ทำให้ PowerCore มีฐานผู้ใช้เยอะมากก็คือ Powercore นั้นมีรุ่นที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วย firewire มานานแล้ว

การ เปิดตัว UAD-2 Satellite ของ Universal Audio ในงาน NAMM 2011 ผมมองว่ามันเป็นสิ่งที่มาช้ามาก ควรจะมาตั้งนานแล้ว แต่อย่างน้อยๆก็ยังดีกว่าไม่มา ผ่านจากงาน NAMM ไปแค่ไม่กี่วันก็มีข่าวใหญ่ออกมาจากทางฝั่ง TC Electronic ว่าจะขอยุติการพัฒนา PowerCore Platform แต่เพียงเท่านี้ นอกเหนือไปจากนั้น TC ยังจับมือกับ UA ให้มีการ cross-grade จาก PowerCore ไปหา UAD-2 ได้ ออกมาแบบนี้ก็เหมือนเป็นการยกธงยอมแพ้ของทาง TC แต่โดยดี รวมถึงเป็นการก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าตลาดอย่างไม่มีคู่แข่งของ UAD-2

จังหวะ การมาของ UAD-2 SOLO/Laptop เมื่อกลางปี 2009 นั้นดูจะเป็นเวลาที่ไม่สอดคล้องกับทาง Apple เอาซะเลย แต่พอมาถึงต้นปี 2011 การมาของ UAD-2 Satellite นั้นเหมือนกับเป็นบทที่ถูกเขียนมาแล้วร่วมกับทาง TC Electronic จนบางทีอ่านข่าวแล้วยังนึกขำๆเลยว่าถ้าแกะตัวเครื่องของ UAD-2 Satellite ออกมาดู อาจจะเป็น DSP chip ของ SHARC วางอยู่บน PCB ของ TC Electronic ก็เป็นได้ :P

ปล. ที่เขียนมานี่ก็ทำให้รู้สึกว่าอนาคตของ UAD มันสดใสมากแล้ว ยังไม่รวมกับการที่ Universal Audio เข้าร่วมจับมือกับ Avid พัฒนา plugin ให้กับทาง ProTools อีกด้วย คาดว่าคงได้เห็นอะไรดีๆจากทาง UA อีกในเร็วๆนี้

Universal Audio : http://www.uaudio.com/