Samson Go Mic : อีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับบันทึก podcast

เพิ่งได้ดูคุณ Nick Batt แห่ง SonicState.com ทำการ review Samson Go Mic จบไปเมื่อกี้ นี่เป็น concept ที่น่าสนใจของ Samson ในการผลิต USB microphone ขนาดพกพาแถมยังเป็น USB audio interface ในตัวที่สามารถจะเสียบหูฟังตรงออกจากตัวไมค์ได้ด้วย ดูคร่าวๆแล้วน่าสนใจดีสำหรับการบันทึก podcast

Samson : Go Mic

Samson : Go Mic

คุณภาพเสียงจากที่ได้ฟังทั้งใน review ของ SonicState และตัวอย่างในเวปของ Samson เองถือว่าพอใช้ได้ การออกแบบดูเหมือนว่าจะทำมาเพื่อการบันทึก podcast หรือใช้ chat กันมากกว่า แต่ก็สามารถเอาไปใช้บันทึกอย่างอื่นก็ได้ ไม่ได้ผิดอะไร ข้อเด่นมากของ Go Mic ที่ผมชอบก็คือสามารถเลือก polar pattern ให้เป็น Cardioid หรือ Omni ก็ได้ ลองนึกภาพการพกพา Go Mic ติดตัวไปพร้อมกับ laptop สักเครื่อง พอเจอเพื่อนฝูงมานั่งล้อมวงคุยกันก็จัดการหยิบ Go Mic ออกมาเหน็บไว้บนขอบของ laptop แล้วเลือก Omni pattern ก็สามารถจะบันทึกเสียงได้รอบวง จากเสียงที่ได้ฟังใน SonicState review ผมชอบเสียงจาก Omni pattern มากกว่า cardioid เสียอีก เพราะให้ย่านต่ำน้อยกว่า เสียงโดยรวมเลยฟัง open มากกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นกับวิธีใช้งานของแต่ละคน อย่างบางคนอาจจะนึกไปถึงการใช้ Go Mic ในการบันทึกเสียง ambient จากสถานที่ต่างๆด้วยก็เป็นได้

ด้วยขนาดที่เล็ก พกพาสะดวก มี stand ติดมากับตัวไมค์ แล้วยังสามารถต่อหูฟังเพื่อ monitor ฟังจากตัวมันเองได้ ทั้งหมดนี้ทำให้ผมรู้สึกว่า Samson Go Mic ดูน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังมองหา solution สำหรับการทำ podcast แบบง่ายๆของตัวเอง ยิ่งรวมเข้ากับราคา $75 ที่ผมคาดการณ์ว่าน่าจะอยู่ราวๆ 3000 บาทเมื่อเข้าเมืองไทยก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ

ยังมีบางเรื่องที่ผมยังสงสัยอยู่ เรื่องแรกเป็นเรื่องที่คุณ Nick Batt บอกไว้แล้วใน review คือเรื่องเสียง pop ที่ Go Mic ค่อนข้าง sensitive มาก แต่เขาก็เสนอทางแก้ด้วยการใช้ windshield แต่อีกเรื่องที่ผมสงสัยก็คือระยะในการรับเสียงของ Go Mic อย่างตัวอย่างที่ demo ไว้ในเวปของ Samson เขาระบุว่าบันทึกด้วยระยะห่างประมาณ 4-6 นิ้วจากไมค์ แต่ในการใช้งานจริง ถ้าเราวาง Go Mic ไว้บนโต๊ะ หรือเหน็บไว้บนขอบ laptop เมื่อต้องการจะนั่งพูดอย่างสบายๆระยะห่างจากปากถึงไมค์น่าจะอยู่ที่ประมาณ 1.5-2 ฟุต ซึ่งไม่แน่ใจว่าคุณภาพเสียงที่ได้จะเป็นอย่างไร ถ้าผมมีโอกาสได้ลองก็อยากจะลองตรงนี้เป็นอย่างแรก

[flv:http://s3.amazonaws.com/samsontech/media/usb-mics/sam_go_mic1.mp3 http://www.simplywit.net/wp-content/uploads/2009/09/Go-Mic-Black-Angle-vibe-web.jpg 400 364]

ลองดู video จาก SonicState ที่แปะไว้ด้านบน และฟังตัวอย่างเสียงจากเวป Samson ประกอบกันนะครับ เผื่อจะเข้าในการทำงานของ Go Mic มากขึ้น

Review เพิ่มเติม และ video review จาก : http://www.sonicstate.com/news/2009/09/07/sonic-lab-samson-go-mic/
ข้อมูลเพิ่มเติม, ตัวอย่างเสียงและรูปประกอบจาก : http://www.samsontech.com/products/productpage.cfm?prodID=2010&brandID=2