มือกีต้าร์ระดับเทพคนนี้มาจากแผ่นดินลาว

27 August, 2009 12:17 am Audio, Life , , , ,

เวปข่าวสารด้าน Audio ที่ผมชอบที่สุดเวปหนึ่งคือ Sonicstate.com เพิ่งจะทำการเปิด section ใหม่ได้ไม่นาน โดย section ใหม่นี้จะเป็นส่วนของข่าวสารในแวดวงคนรักกีต้าร์ ทั้งเครื่องไม้เครื่องมือใหม่ๆและความเป็นไปอื่นๆ หลังจากลองกวาดดูไปรอบๆก็เจอข่าวเกี่ยวกับมือกีต้าร์ฝีมือระดับเทพคนนี้ ที่มีผลงานอยู่บน Youtube ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือเขาเป็นคนจากประเทศลาว เพื่อนบ้านเรานี่เอง

Lai Youtittham เป็นชื่อที่ผมเข้าใจว่าน่าจะอ่านว่าคุณไหล ยุติธรรม เป็นชาวลาวที่อพยพหนีจากแผ่นดินเกิดไปยัง Canada ผลงานของเขาบน Youtube น่าสนใจมากจริงๆ ถึงขนาดว่า ณ ตอนนี้มีคน subscribe Youtube channel ของเขาไปแล้วถึง 24000 คน และจำนวนผู้เข้าชมกว่า 230000 ครั้ง เอาเป็นว่า ผมขอแนะนำให้ลองชมผลงานของเขาก่อนจาก video อันแรกก่อน เพลงนี้เป็น original ของเขาเอง ทำทุกอย่างเองหมด ที่ทึ่งมากไปกว่านั้นคือเพลงนี้(และเพลงอื่นๆของเขา) เขาแจกให้ download ได้ฟรี รวมถึง backing track สำหรับคนที่อยากจะลองเล่นกีต้าร์เพลงนี้เองด้วย

แล้วหลังจากนั้นผมแนะนำอย่างแรงให้ดู video ตัวถัดไปที่เหมือนเป็นการแนะนำตัวและเล่าถึงประวัติชีวิตของเขา หลังจากผมดูแล้ว มันได้มุมมองที่สะท้อนมาให้ทบทวนวิธีการใช้ชีวิตของตัวเองด้วย อยากจะบอกแบบเขินๆด้วยว่าน้ำตาไหลเหมือนกันตอนนั่งดู video อันนี้

ผลงานบรรเลงกีต้าร์ของคุณ Lai สร้างจากกีต้าร์เก่าๆของเขาทั้งสองตัว คือ Ibanez และ Strat บางเพลงดูแล้วคุณภาพเสียงกีต้าร์ก็ไม่ได้ดีอะไรมาก แต่วิธีการเล่นกับตัวเพลงทำให้ความรู้สึกที่เคยอยากได้กีต้าร์แพงๆลดลงไปเยอะเลย

Lai Youtittham on Youtube : http://www.youtube.com/LaiYouttitham
Lai Youtittham on his website : http://www.laizmusic.com/
Lai Youtittham MP3 download : http://www.laizmusic.com/mp3-download.php
ที่มา : http://www.sonicstate.com/amped/2009/08/20/amazing-undiscovered-youtube-guitarist/

แถมให้อีกอัน อันนี้มันส์ดี