NBA Live 10 : Debut Trailer [Sound Design Makeover]

NBA Live 10 : Debut Trailer
Original VDO :
http://www.gametrailers.com/player/51407.html
Created : August 2009

หลังจากสนใจเรื่องของ Sound Design มาสักพักใหญ่ๆ นี่เป็นครั้งแรกที่เริ่มลงมือลองทำ demo ของตัวเอง ผมเลือกใช้ Trailer ของเกมส์ดังจากค่าย EA Sports นั่นคือ NBA Live 10 (ผมเริ่มเล่น NBA Live มาตั้งแต่ภาคแรกๆบนเครื่อง super famicom) เสียงทุกอย่างที่ได้ยินใน demo นี้ผมทำขึ้นใหม่ทั้งหมดบนโปรแกรม Nuendo3 และ Reason4 บน Windows

เนื่องจาก demo นี้เป็นตัวแรกที่ผมทำ ข้อติและคำเสนอแนะทุกอย่างเป็นสิ่งที่ผมอยากได้มากเพื่อการพัฒนาต่อไป ถ้าใครได้แวะเข้ามาชมแล้วอยากขอให้ช่วยเขียน comment ไว้ให้ด้วยก็จะขอขอบคุณมากครับ

เพื่อคุณภาพที่ดีในการรับฟัง อย่าลืมเลือกให้เล่นแบบ HQ (high quality) ด้วยนะครับ

This is my first time doing sound design. I used Nuendo3 teamed up with Reason4 on PC. Please let me know what u think about this demo. Thanks in advance for all comments.

Comment ที่เป็นประโยชน์มากจากหลายๆที่ ขอขอบคุณทุกท่านครับ

@Adamy :

ปกติแล้วมันมักจะมีเสียง Track นึงที่จะ Low Humming ไปเรื่อยๆ ฮึมๆ ให้เบสมันทำงานตลอดน่ะครับ ถ้าไม่งั้นก็ Ambience ซึ่งในที่นี้ไม่ใช่น่ะครับ เลยคิดว่าน่าจะมีเสียง Low Humming อยู่้ด้วยครับ จากนั้นเหมือนเสียงมัน Clean แหลมจังเลยครับ ปกติ Sound film จะสกปรกเล็กน้อยครับ ปล่อยพวก Echo ออกมาบ้างน่ะครับ แล้วก็เสียงมันจะมี Lapse กับภาพบ้างเล็กน้อยครับส่วนใหญ่จะมาก่อนภาพซัก 1-2 เฟรมครับ และอาจจะทิ้งท้ายซักนิดๆเช่น 1-3 เฟรมให้มันดูมี Continue ระหว่าง shot ด้วยครับ

@Azuza :

ผมว่ามันไม่เข้ากับ video เสียงมันออกมาเหมือนหนังลึกลับคอยดูว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น ไม่ลองหา NBA game ดูบ้างจะได้เพิ่มความรู้สึกว่ามันเป็นยังไง มันควรจะฟังแล้วอยากเล่นเกม เสียงลูกบอลกระทบกับพื้น, กระโดษขึ้นไป dunk

@Tula :

1. ข้อนี้ผมว่าแล้วแต่ความชอบนะ…คือ…Sound ที่มาตอนมี Flash น่ะ มันฟังดู “ชัด” ซึ่งเสมือนอยู่ใกล้มากๆ
เพราะมันไม่มี Reverb เลย แต่ถ้าเทียบกับเสียงเท้าย่ำพื้น มันดูก้องๆ ยิ่งใหญ่เกินไป…ซึ่งผมรู้สึกมันขัดกันอยู่

จากภาพ ความรู้สึกผมนะ…คือ เสียง noise ต่างๆ เสียงเชียร์ต่างๆ ควรจะจัด layer ให้ไกลออกไปโดยใส่ reverb ไป (ซึ่งทำอยู่แล้ว) แล้วเสียงย่ำเท้า ถ้าอยากให้ฟังดูใหญ่ๆ แบบนี้ คือจะไม่เปลี่ยน เสียง Flash ก็ควรจะใส่่ reverb ลงไปด้วยเหมือนกัน ไม่งันมันจะฟังดูขัดๆ

หรือ..เสียง Flash ยังคงแห้งๆ แบบนี้ เสียงย่ำเ้ท้าก็ควรจะแห้งไปด้วย (จินตนาการเหมือนเราฟังจากข้างในตัวคนเดิน) อาจจะใส่เสียงหัวใจเต้นเข้าไปอีก เพื่อเพิ่มความตื่นเต้น เหมือนได้ิยินมาจากภายในตัวเลย… บิวท์กันเข้าไป…

(เสียงกับก้าวสุดท้าย ดูไม่ค่อย sync กับเสียงเท่าไรด้วยนะครับ)

2. พอตัดมาเป็นภาพด้านหน้า..หลังจากเสียง Reverse Cymbal น่ะ มันดู….แบบว่า..จะพูดยังไงดี…เหมือนหลอกให้อยาก แล้วก็จากไป…

คือมันฟังดู….”แฟดดดดด” ไปเลยอะ…เหมือนผมเตรียมตัวจะได้ยินอะไรที่ดู ตื่นเต้นๆ แต่ไม่มีอะไรเลย เสียง Reverse Cymbal มันก็แห้งไปด้วยครับ ยิ่งหางเสียงตอนจบ มันฟังดูตลกๆ น่าจะ Fade หางที่ฟังดูเป็นเหล็กๆ กระป๋องๆ ออก แล้วก็ใส่ Reverb ลงไปซะหน่อย ไม่งั้นมันจะรู้สึกเหมือนกับมาขูดเหล็กอยู่หน้าลำโพง แล้ว Dynamic ก็น่าจะขึ้นมาดังได้แล้วนะครับตอนนี้…แล้วเบาลงอย่างรวดเร็ว…อาจจะมี เพลงอะไรซักอย่างมาทำให้ความรู้สึกต่อเนื่องมาขึ้น…

3. ตอนที่มี Packaging มากระแทกลงไป….เสียงมันฟังดูไม่เข้ากับภาพนะครับ..ผมว่ามันน่าจะฟังดู impact กว่านี้…เหมือนปั้มโลหะ..หรือเหมือนระเบิดมากกว่านี้ เสียงที่มีอยู่ตอนนี้มันไม่กระแทกพอ..แล้วก็มีการวิ่งๆ จากขวา ไปทางซ้าย (เสียง Reverse Cymbal อยู่ทางขวา ..แล้วเสียงกระแทกต่ำๆ เบาๆ ตรงกลาง
มันดังแล้ว fade out ไปพร้อมกับ pan ไปทางซ้าย) แต่ภาพมันวิ่งจากซ้ายมากระแทก แล้วไม่ได้วิ่งต่อไปไหน…
ทำให้ดูเสียงมันไม่เข้ากับภาพนะครับ…น่าจะดูเรื่องการแพนเสียงให้มากกว่านี้ครับ..

เพลงตอนท้าย ดังได้อีกครับ…เพราะจบแล้ว..ต้องมันส์ที่สุดแล้ว…เสียง effect มันดังกว่าดนตรีมากเกินไปครับ

ตอนท้ายสุดๆๆๆๆ ที่มี Logo ขึ้น น่าจะมีเสียง Foley การกระแทกของบอลกับพื้นตามภาพด้วยนะครับ ที่ใส่มารู้สึกจะเป็นเสียงเดียวกับตอนก้าวเท้าตอนแรก …มันดูไม่เข้ากับภาพแล้วล่ะครับ น่าจะเป็นซาวน์บอลกระแทกพื้นแบบชัดๆ จริงๆ ใส่ reverb เหมือนอยู่ในโรงยิมด้วยก็ดีครับ